Chuẩn bị du lịch Mỹ từ Việt Nam

Bài này mình viết về những công đoạn chuẩn bị chuyến du lịch Mỹ khi ở Việt Nam. Tiêu đề viết thì ghê, nhưng thật ra, mình chẳng có sự chuẩn bị nào cả. Mọi quyết định đến thật nhanh, để rồi mình trải nghiệm một chuyến du lịch chưa bao giờ có, bởi thiếu sự chuẩn bị bài bản.

Hành trình du lịch bụi ở Mỹ bắt đầu từ dịch Covid-19 tấn công TPHCM lần thứ 4

Những ngày Việt Nam bắt đầu bùng lên làn sóng thứ tư, TPHCM chính là nơi ảnh hưởng lớn nhất. Dịch bắt đầu len lỏi ngỏ ngách thành phố vào tháng 5 sau một thời gian dài nặng nề ở khu vực miền Trung – Quảng Nam – Đà Nẵng. Đến tháng 6, khi mà truyền thông đưa tin khu vực gần hội thánh truyền giáo Phục Hưng gì đó bị nhiễm nặng, nguyên Quận Gò Vấp bị phong toả, mình bị bó giò không đi làm được, chỉ đi loanh quanh trong quận cho một số công việc riêng. Lúc này tư tưởng muốn về quê nghỉ ngơi cũng bắt đầu nhen nhóm, nhưng tâm trạng thật sự cũng không có nhiều hứng thú cho việc đi về. Vả lại có một vài thứ giấy tờ cá nhân mình cần phải giải quyết cho xong vì áp lực của người khác và bản thân cũng thấy mệt mỏi khi việc chưa xong. Do đó mình vẫn náng ở lại thành phố.

Đầu tháng 7, dịch đã nặng hơn, số lượng ca nhiễm đã tăng trên toàn thành phố, hồ sơ giấy tờ cũng đã nộp xong, bây giờ mình mới rõ cái quyết định rời thành phố về quê. Thử check vé máy bay để về nhưng đa phần là khó khăn, vé máy bay thì có, nhưng thời gian cách li tại khu tập trung khá cao, những 21 ngày kể từ ngày đáp xuống điểm đến. Có nghĩa là với một chuyến bay 1 giờ đồng hồ về quê, mình sẽ phải trải qua thêm 21 ngày ở khu cách li trước khi về đến nhà. Ngoài ra, giá phòng tại khu cách li khá cao, tổng cộng mình sẽ phải tiêu tốn khoảng trên 30 triệu cho chi phí tiền phòng, ăn uống và test Covid-19 PCR trước và sau khi cách li.

Mình thật sự lưỡng lự khi mua vé bay và đặt phòng cách li. Khi gọi cho má và nói về việc muốn về, má khuyên cũng không nên về, vì tình hình cũng không đẹp đẽ gì, má cũng không muốn mình nhiễm bệnh ở những khu cách li mà mình không tin tưởng về độ an toàn đó. Tự dưng mình nghĩ, về quê tốn đến gần 40 triệu, hơn cả một chiếc vé khứ hồi Việt Nam – Mỹ, tại sao mình không thử một chuyến đi Mỹ, đợt này có thể được chích vaccine (mình đã đăng ký suất tiêm vaccine ở công ty nhưng chưa có phản hồi).

Và rồi sau một thời gian tìm hiểu, mình book chiếc vé khứ hồi Sài Gòn – Florida, bay ngày 17/07, đến Mỹ vào khuya ngày 17/07 bằng chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines, có lẽ là chuyến bay quốc tế đầu tiên mình thích.

Đi Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Nói sơ qua sự chuẩn bị cho chuyến đi. Thật ra mình đã apply xin visa du lịch Mỹ từ trước, và đã apply gia hạn visa lần thứ 2 vào trước đợt dịch này. Do đó khi có quyết định về quê chuyển sang đi Mỹ, mình mua vé không do dự.

Kế đến sự chuẩn bị về đồ đạc, mình có một số người bạn thân và không thân ở Mỹ nên mình cũng dự định sẽ ghé nhà họ chơi một vài ngày nếu có dịp ghé ngang qua thành phố họ sống, do đó, vali của mình toàn quà. Mình mua vali của Mia và quà tặng thì mua của L’angfarm Trung Nguyên và Highland Coffee. Qua đến đây mới biết là ở đây chẳng thiếu thứ gì, đừng mua thì tốt hơn. Nếu mua thì nên mua mấy thứ làm thủ công mà cực ngon như kiểu Mứt dừa, Kẹo mãng cầu chua ngọt,… ba thứ linh tinh vậy thì bên này sẽ thiếu vì người làm bên này sẽ làm dở hơn, nguyên liệu cũng hạn chế hơn.

Về quần áo, mình chỉ chuẩn bị một số quần áo cơ bản vì lúc đi là mùa hè, nhiệt độ ở Mỹ tầm khoảng 80°F (khoảng 26-27°C – dùng công thức [80°F − 32] × 5/9). Mình cũng dự định là sẽ mua một số quần áo ở Mỹ để mặc nên không cảm thấy cần phải mang nhiều áo quần đi.

Về tiền bạc, mình mang theo hơn 4k$, vì sẽ mua iPhone, AirPods cho anh trai và nước hoa cho những người bạn, ngoài ra có thể mình sẽ chi tiêu nhiều hơn khi có nhu cầu đi nhiều nơi.

Mình mang theo máy ảnh và máy tính xách tay, nhưng chẳng chụp gì mấy, hầu như cái máy ảnh nặng nề mình để hoài trong vali mà chẳng mang ra chụp choẹt, chỉ có đôi lúc loanh quanh gần nhà thì mình ôm theo mà cũng chẳng chụp gì mấy, chỉ để test thử ánh sáng ở Mỹ khác gì so với ánh sáng ở Việt Nam thôi. Tuy nhiên điện thoại là thứ thật sự cần thiết, bạn cũng nên trang bị sim 3G trước hoặc có thể mua gói 3G trong 1-2 ngày đến Mỹ đầu tiên để có 3G cho mình tiện tìm kiếm này nọ, sau đó sẽ mua sim 3G nội địa để sử dụng.

Mình đi test PCR ở bệnh viện Tâm Anh và điền vào các form mẫu về việc chịu trách nhiệm về việc mình đã khai ở đây sau đó chờ đến ngày lên máy bay thôi.

Vậy là mình đã xong bước chuẩn bị hành trang đi Mỹ.

Ngoài ra, đi Mỹ cần những kỹ năng gì?

1. Tiếng Anh.
Bạn nên chuẩn bị một ít vốn tiếng Anh để giao tiếp khi cần thiết. Lúc ở sân bay JFK New York mình không biết cách đi từ Terminal 1 ra Terminal 2 để chuyển sang chuyến bay nội địa, mình đã hỏi một bạn taxi, bạn đó trả lời cụt ngủn, làm mình chưng hửng, nói chung tiếng Anh thường ngày ở Mỹ không giống như trên film hay ở trường học.

2. Các kinh nghiệm di chuyển.
Bạn nên test thử cách di chuyển bằng xe bus, tàu điện, máy bay ở các bước Đông Nam Á như Singapore hay Thái Lan. Ở Mỹ có khác đôi chút nhưng vẫn là các tìm kiếm trên Google Maps, mua vé, lên xe đi tương tự ở các nước ở gần mình. Ngoài ra thì mình cần trang bị cho mình khả năng đọc bản đồ và các hướng dẫn, bảng biển trên đường đi, sân bay, ga tàu.

3. Khả năng ăn uống.
Đồ Mỹ ở Mỹ thiệt mà đúng chất Mỹ, nên bạn ăn không quen sẽ chán vô cùng. Mình cũng không phải giỏi thích nghi nhưng do không quá hảo đồ Việt Nam nên chấp nhận được đồ ăn Mỹ khi đi loanh quanh. Ngoài ra, đồ Việt Nam bên Mỹ cũng không phải chỗ nào cũng ngon như ở Việt Nam. Kinh nghiệm của mình là cứ nhắm Big Mac của McDonald’s mà order.

Viết hôm 25/12/2021
Các bài viết ngẫu nhiên khác:

Thử nghiệm plugin mới

Những ngày du lịch bụi ở Mỹ

Thật bất ngờ nhưng biết sao giờ

Đi bộ tán dóc

Từ New York, đi thăm thủ đô Washington DC

Chuẩn bị du lịch Mỹ từ Việt Nam

Test Covid-19 PCR ở bệnh viện Tâm Anh

Trễ chuyến bay hãng hàng không American Airlines

Đi taxi dù ở Mỹ


Liên hệ Liêm


Từ khóa: ,
............

✕ Đóng