Đi Test Covid PCR ở Mỹ

Test Covid PCR ở Mỹ
Test Covid-19 PCR ở tiệm thuốc CVS

Đi theo sau bài viết “Test Covid PCR ở bệnh viện Tâm Anh“, mình viết bài viết Test Covid PCR ở Mỹ để diễn tả về tình hình xét nghiệm ở Mỹ như thế nào, thực tế là mình trải nghiệm test ở Texas và Sân bay Los Angeles (LAX).

Mình book “chuyến bay nhân đạo” bay từ Los Angeles về Nội Bài vào lúc 11h55 ngày 8/12, do đó trong vòng 72 tiếng trước giờ bay, mình phải thực hiện việc test covid PCR và phải có kết quả âm tính.

Mình google thì thấy khá nhiều địa điểm ở Texas hỗ trợ việc test Covid PCR, cả miễn phí và có tính phí. Thời gian trả kết quả cũng tùy thuộc vào việc trả phí hay không. Có nơi thời gian trả là 3-5 ngày, có nơi dưới 2 ngày, có nơi có thể trả kết quả từ 1 tiếng đồng hồ, hoặc 3 tiếng đồng hồ. Bạn mình, sau khi check một số bài viết hoặc comment trả lời của một số bạn ở các group người Việt ở Mỹ, đã khuyên mình nên chọn Urgent Care để thực hiện việc test, mình đọc thông tin thời gian trả kết quả tại website là 1h, 3h, 24h cảm thấy rất ổn. Tuy nhiên, họ không mở cửa vào thứ 7 và Chủ Nhật nên mình dự định 8h sáng thứ 2 mình sẽ đi test, có nghĩa rằng mình test trước giờ bay 52 tiếng, và mình dự định test lấy kết quả sau 24h.

Test Covid PCR ở Urgent Care

Sáng thứ 2, mình leo lên xe và đi tìm cửa hàng Urgent Care gần nhà nhất, chỗ này mình check ở website là không có schedule trước mà chấp nhận walk-in, nên mình tự tin đến test nhanh rồi về. Mình đến cửa tiệm khoảng 9h do có 1 vài việc buổi sáng, buổi sáng thứ 2 nhưng cửa tiệm không có khách và mình nghĩ mình là người đầu tiên đến tiệm. Mình tự tin bước vô mở cửa thì bỗng khựng lại, cửa không mở được. Mình dòm thời gian mở cửa thì họ vẫn ghi là 8am – 9pm, không hiểu sao sáng thứ 2 lại không mở cửa. Bực bội quá, mình leo lên xe tìm một cửa hàng Urgent Care khác.

Tiệm thứ 2, mở cửa, một số khách hàng đang ngồi chờ tới lượt, mình bước vào quầy lễ tân, hỏi một bạn nhân viên về việc test covid PCR và rằng mình cần bay vào thứ 4 ngày 8/12 lúc 12h. Bạn ấy quay qua hỏi bạn bên cạnh, bạn bên cạnh bắt đầu luyên thuyên về việc mình phải đăng ký online ở website này (trước đó mình không đăng ký vì đinh ninh tiệm kia chấp nhận walk-in và không có schedule), sau khi đăng ký online, website sẽ cho bạn biết là phải chờ bao lâu, rồi bạn sẽ được test như thế nào, giấy tờ sẽ chuyển qua cho American Airlines ra sao. Mình nói ê, khoan, tao đi Japan Airlines, về Nhật rồi về Việt Nam. Bạn ấy nói rằng ờ, thì cứ đăng ký online, mọi thứ đều phải qua website hết. Mình ờ, đi ra, tính lên website đặt online mà quên mất việc hỏi thời gian test ở đây là bao lâu, và có đảm bảo rằng test là có đúng giờ không? Khi ra xe thì chị cùng đi với mình mới hỏi mình đã hỏi vấn đề đó chưa? Mình quay lại hỏi bạn nhân viên lễ tân, bạn đó hỏi khi nào bay, mình nói 8/12, bạn ấy nói là thông thường là từ 3-5 ngày, mình ơ, sao lâu vậy? Không có chương trình Test Covid PCR nào nhanh hơn à bạn? Bạn lắc đầu, nói thông thường là vậy. Ủa vậy là sao ta? Vậy mấy cái thông tin mình đọc ở website họ là sao? Không hiểu luôn, mình cũng định check online để xác nhận lại việc mình xem ngày hôm thứ 7 có phải là mình sai không? Nhưng mà thôi, khỏi đi, tự dưng cảm thấy mất lòng tin chỗ này. Mình đi ra luôn.

Chị bạn mình nói qua Walgreens và CVS test đi, biết đâu mình năn nỉ họ trả sớm thì cũng có thể kịp. Vậy là tụi mình qua Walgreens (chị đã hẹn lịch cho mình ở Walgreens tối qua) và sau đó qua CVS test thêm lần nữa.

Test covid ở Walgreens và CVS

Vậy là mình tới Walgreens sớm hơn thời gian chị mình đặt lịch hẹn cho mình, nhưng Walgreens buổi sáng ở lối drive through thật ít người, chắc chẳng ai tới nhà thuốc vào giờ này nếu không có việc quá cần thiết. Xe vòng qua lối dẫn vào ngõ drive through của tiệm Walgreens, bạn nhân viên đưa cho mình chiếc túi trong đó có một ống nghiệm nhỏ, có chứa chất dịch, một chiếc que có bọc giấy cẩn thận, một chiếc khăn giấy nhỏ để lau chùi gì đó sau khi test. Rồi bạn bắt đầu nói qua micro để hướng dẫn mình thực hiện các bước test. Mình chẳng nghe gì vì loa khá nhỏ (đúng là nghe qua loa thì không bao giờ nghe kỹ được :D) và mình lại nghe kém nên chị bạn dịch hết cho mình để mình thao tác, đại loại là xoay vòng vòng quanh cái mũi rồi bỏ cái que đó vào ống, gửi trả lại cho bạn nhân viên nhà thuốc thôi. Mình thao tác xong thì chị hỏi bạn nhân viên rằng bao lâu thì có kết quả, bạn nói trong vòng 2 ngày, nếu sớm sẽ có sớm, trễ thì có trễ, không hứa. Hì, cái này nghe quài riết quen luôn, nên cũng không nói gì nhiều, chỉ nói là cố gắng giúp giùm tao. Mình vẫn biết là nói vậy thôi chứ mấy bạn đâu có làm gì ngoài việc cứ tuần tự thực hiện.

Bọn mình tiếp tục đến CVS vì nhận thấy nên backup như vậy để bên nào test ra trước kịp thì sử dụng, thật ra cũng áy náy làm tốn công tốn của của các bạn nhưng thật tình là lúc đó hơi rối, vì không biết vịn vào đâu để tin tưởng rằng mình sẽ có kết quả sớm trước giờ bay, khi mà Urgent Care trả lời như vậy. Trên đường đến CVS, mình đăng ký member ở CVS để có account check status về sau. Khi đến CVS, mọi việc cũng diễn ra tương tự và mình nhận được điện thoại confirm để sau đó check status trên account của mình.

Vậy là xong vụ test, bọn mình về mà lòng thấp thỏm lo âu, không biết khi nào thì kết quả có, chỉ hy vọng sẽ có sau 24h như các bạn ở nhà thuốc nói.

Chờ kết quả PCR Covid Test

Ngày đầu tiên sau khi test về, tâm trạng mình bình thường, cảm giác chờ đợi cũng chưa có nặng nề trong lòng. Mình nghĩ thời gian này người đi test sẽ giảm nhiều và thời gian test như vậy sẽ được rút ngắn lại. Mình sẽ có kết quả sớm ngay thôi. Mà bạn nhân viên nhà thuốc hồi sáng đã nói rồi, cũng nhanh thôi, trong vòng 2 ngày là có.

Trưa ngày hôm sau tức là ngày 7/12, mình đến sân bay Dallas để bắt chuyến bay đi Los Angeles do mình tìm không thấy chuyến bay nào vào sáng ngày 8/12 có khả năng đảm bảo cho chuyến bay về Việt Nam của mình cả. Tuy nhiên, cũng thật xui xẻo là mình không tìm được chuyến bay có giá tốt mà bay non-stop hết nên đành phải chọn chuyến bay 1 điểm dừng, đến Las Vegas trước rồi mới bay qua LA, giá vé khá tốt, tầm 80$, kèm với hành lý 3 kiện nữa là 160$, tổng cộng 240$ cho chuyến bay nội địa. Lúc mình ở Las Vegas, ngồi đợi chuyến bay tiếp theo đến LA, bạn mình có nhắn hỏi về tình hình, mình nói là vẫn chưa thấy kết quả test hiện ở màn hình thông báo, mặc dù đã đăng nhập và refresh suốt. Mình và bạn mình bắt đầu lo lắng và tìm kiếm những options khác để thay thế nếu tình hình là CVS và Walgreens đều không có kết quả trước giờ bay. Trước đó mình đã tìm thấy thông tin rằng sân bay LAX có dịch vụ test nhanh 1h cho loại hình test Covid PCR, mình cũng đã dự phòng nếu tình huống xấu mình sẽ chọn test 1h ở sân bay trước giờ bay. Tuy nhiên lớn chừng này tuổi đầu nhưng mình vẫn ngu, đó là mình không hề nghĩ đến việc quá đông người test, sẽ không có lượt cho mình. Thật may, bạn mình nhắc mình nên book 1 suất cho chắc ăn. Mình tìm vào website của LAX rồi tìm đến website của trung tâm test covid di động – chỗ này tên là Clarity Mobile Venture. Mình đăng ký account và book lịch, mắt mình hoa lên khi book lịch 1h vào sáng ngày 8/12 không còn suất nào, thời gian gần nhất có thể chỉ còn 14:00 là sớm nhất. Mình hoảng quá, nghĩ sao xui vậy, nếu biết vậy mình đã bay qua LA sớm hơn hoặc vào website này book sớm hơn. Mình chuyển qua book lịch dành cho 24h thử coi tối nay mình đến LAX thì có thể test luôn được không, tuy nhiên chuyến cuối cùng của ngày 7/12 cũng chỉ đến 16:30. Mình thật sự tuyệt vọng, loay hoay tìm tới tìm lui, chọn qua chọn lại các loại test (các bước lựa chọn ở website khá lằn nhằn), mình chọn ra loại test 3h có suất 7h sáng ngày 8/12. Phew, may quá, vậy cũng được, 3h test từ 7h có nghĩa là 10h có khả năng có kết quả. Mình book xong, thanh toán 125$ rồi nghĩ, quái, sao lúc nãy mình có chọn loại 3h nhưng không có thời gian buổi sáng? Hay là hoảng quá hoá ngu ngơ. Thôi kệ, mệt rồi, đã có lịch test, mai mình sẽ đi test chỗ này nếu thời gian chưa kịp để có kết quả của CVS và Walgreens. Mình check mail lần nữa để chắc chắn rằng mình book đúng giờ đúng ngày, quào, ngày giờ đúng rồi nhưng cái tên của loại test này là 3-5H, không phải 3 tiếng như website ghi ở ngoài. Mình đọc mà rối beng, cái này cũng như cái cách của bạn ở Urgent Care nói mình, từ 3 đến 5 ngày, ở đây là từ 3 đến 5 giờ. Bó tay thiệt! Thôi mặc cho số phận, mất 80-90 triệu hay không là duyên số (giờ ngồi ghi vậy thôi chứ lúc đó đau ruột lắm). Mình chờ đến giờ đi LAX rồi lên máy bay ngủ một giấc.

Đến LA lúc 8:34 tối, mình lôi hành lý ra phía ngoài rồi tìm khu test Covid để coi thử biết đâu họ còn có ở đó và có thể sắp xếp cho mình một suất khỏi phải đợi đến mai. Mình đi tìm đường để qua khu Terminal 6 theo như trên booking confirmation ghi. Đi ngang qua khu information, mình hỏi bác già đang ngồi ở trỏng về chỗ test covid, bác nói là ở Terminal B, mình nói không phải 6 à? Thấy ghi ở đây là Ternimal 6, bác nói hổng biết, nhưng tao biết là ở Terminal B có 1 chỗ, nhưng giờ thì nó đóng cửa rồi, làm tới 5h chiều thôi. Mình nói bác chắc nó đóng không? Ổng nói nhiều thứ đổi sau covid này lắm, mày tìm đi chứ tao không biết. Mình thấy bác có vẻ mệt, mình cũng mệt, thôi kệ mẹ, mình biết chỗ là được rồi, mai tới, giờ cũng 9h hơn rồi, tới chắc gì nó làm việc. Sau này mình mới biết là đúng là mọi thứ thay đổi, bác này chỉ biết có mỗi thằng Terminal B, là test PCR 1h, test nhanh 1h và test PCR 24h, ngoài ra ở LAX còn có Terminal 6 (nhanh 1h và PCR 3-5h) và Terminal 2 (test 24h).

Đi Uber về khách sạn

Mình ra ngoài tìm chỗ đi Uber về khách sạn. Ở sân bay LAX cũng như các sân bay khác ở Mỹ là có nhiều loại xe bus khác nhau với nhiều màu khác nhau, bọn nó chạy theo tuyến của nó, mới đầu ở sân bay nó chạy vòng vòng rước khách rồi bắn thẳng ra điểm đến của nó. Mình cần tìm Uber thì phải leo lên xe bus Uber để nó chở ra điểm tập kết, theo đó mình sẽ tìm xe bus mà xanh lá, đứng đợi ở trạm của nó màu xanh lá too. Đợi một lúc thì xe đến, người ta ào ào chạy lên xe, mình mang nhiều hành lý nên lên cũng hơi mệt, bác tài cũng mệt nên giúp có lệ thôi. Cũng rất trân trọng bác. Đây là chiếc xe bus chở mình ra chỗ Uber đứng chờ Đây là chiếc xe bus chở mình ra chỗ Uber đứng chờ
Sau khi xe bus ra đến điểm tập kết Uber mình dọt xuống tìm chỗ đứng để đặt xe. Tự dưng thấy phiền quá, khách sạn mình đặt ở gần đây, đi taxi về mẹ, có gì đâu mà phải đi Uber cho mệt. Mình ra chọn đại một chiếc taxi đang chạy tới, tài xế ra dọn giùm cho mình hành lí rồi lên xe phóng ra khỏi sân bay. Trong lúc thắt dây belt an toàn thì bác tài hỏi mình dìa đâu, mình nói 9750 Airport Boulevard, bác nói đánh vần đi, đọc méo nghe được cái gì. Mình kêu 9750 a i r…. Bác tài à à, Airport Boulevard hả? Gần đấy, nhưng taxi thì tối thiểu là 19 đồng, 19, 19 đồng đấy nhé. Mình mệt quá ừ đại, biết là ở Việt Nam cũng có phí lên xe lăn bánh gọi là phí mở cửa gì đó nhưng mà ku này lấy cao quá, chắc thuế ở sân bay cao. Bác tài kêu khách sạn mày tên gì, mình nói Four Points, bác kêu Pho Poi gì ba, tao chưa nghe nó bao giờ, mình nói ờ nó là một loại khách sạn nhỏ thuộc Sheraton. Bác kêu Sheraton, wow, nó lấy mày nhiêu? 200 hay 300? Mình kêu hông hơn 300 nhưng mà méo hiểu sao nó hạ giá còn dưới 100, tao book luôn, xong thêm thuế phí nữa là 116 đồng. Bác tài ờ, rẻ ha. Tới khách sạn bác tài dừng xe, cũng không hy vọng gì mình sẽ đưa hơn 19 đô nên bác không lấy hành lý giùm mình, mình đưa bác 20 đô như dự đoán của bác rồi mang hành lý vào trong.

Khách sạn Four Points by Sheraton ở khu sân bay LAX là một khách sạn dễ thương, lobby đẹp, nhân viên check in nhanh chóng và nó có 1 vài tiện ích phù hợp với ai ở chờ chuyến bay. Mình check in xong lên phòng, tắm rồi ngủ một giấc không quên hẹn 5h dậy để đi sân bay.

Đặt phòng khách sạn Four Points by Sheraton

Sân bay LAX – Los Angeles Airport

Sáng hôm sau, mình thức dậy hơi sớm so với giờ hẹn trên điện thoại khoảng 40 phút. Do đó, mình phải cố gắng sao cho không ngủ quên tới thời gian cần phải di chuyển. Đúng 5h30 mình dậy, vệ sinh cá nhân rồi xuống trả phòng. Nhân viên khách sạn nói với mình sau khi thủ tục check out hoàn tất tiền cọc sẽ trả về lại tài khoản của mình. Mình cảm ơn rồi đi ra, lúc này trời vẫn còn tôi tối. Mình đến sảnh thì dừng lại cầm điện thoại lên định tìm một chiếc Uber gần đây để vào sân bay thì bỗng nhiên có một anh cao to hỏi mình đi sân bay hả? Mình gật đầu, ảnh vẫy tay ra hiệu là ra đây. Mình nghĩ chắc taxi, thôi kệ mẹ, giờ book Uber cũng mệt, biết đâu tiền đi thì cũng không rẻ hơn (thật ra lúc này mình không nghĩ rẻ hay mắc gì nữa). Mình lôi hành lý ra ngoài thì bác này ôm nó bỏ lên một chiếc xe bus lớn có mỗi bác đang đứng bên cửa. Ồ, hóa ra bác là bác tài xe bus của khách sạn chuyên chở khách ở khách sạn đi sân bay. Mình lên xe, trò chuyện một vài câu với bác tài, bác nghe mình nói về việc phải dậy sớm để đi test Covid bác cũng buồn lây cho mình.

Đi một hồi mình cũng đến được Terminal 6, mình hỏi mí bạn nhân viên của Alaska Airlines về khu vực test Covid, bạn nhân viên chỉ bên kia đường. Mình lôi hành lý băng qua đường rồi đến khu ghế dành cho khách rồi ngồi chờ đến lượt. Thật ra, lúc này ở khu vực test vẫn còn tối, do mình lo xa nên mới đến sớm như vậy, hiện tại ở đây không một bóng người và mình là đứng duy nhất ngồi đây với 3 chiếc vali.

Đến 6:30 thì có một số người lảng vảng đến gần đọc bảng thông báo và hỏi mình mấy thứ kinh tinh về việc book lịch test. Mình cũng chỉ vài người cách book, có 2 bạn Việt Nam thuộc kiểu mới qua Mỹ định cư và ít biết tiếng Anh nên nhờ mình đăng ký giúp. Mình cũng sẵn tiện không làm gì nên giúp bạn. Vả lại mình nghĩ những lúc mình không biết nhờ ai, sẽ khổ sở như thế nào, nên mình hướng dẫn tận tình và siêng luôn cái vụ đứng nói giúp mí bạn ấy về việc họ sắp không lên được máy bay nếu như test result có trễ, mong mí bạn test làm nhanh.

Trong lúc xếp hàng chuẩn bị đi vào chỗ test thì mình nhận được email báo đã có kết quả ở Walgreens, kết quả cho âm tính. Khoẻ quá, mình khỏi phải tốn thêm chi phí để test ở đây, mình nghĩ vậy, mở điện thoại ra huỷ liền lịch test ở chỗ này rồi vác hành lý đi vào khu checkin.

Viết hôm 15/12/2021
Các bài viết ngẫu nhiên khác:

Đôi lúc tin nhắn ở Messenger là tội phạm phá bĩnh

Cold brew coffee cho những ngày buồn

Chúc mừng năm mới con Cọp

Cơm cháy kho quẹt

Những ngày du lịch bụi ở Mỹ

Lập trình thiết kế online

Protected: Test giọng đọc

Đến Florida

Đi Test Covid PCR ở Mỹ


Liên hệ Liêm


Từ khóa: , , , ,
............

✕ Đóng