Tiêm vaccine covid-19 ở Mỹ

Tiêm mũi vaccine đầu tiên

Hành trình tiêm vaccine Covid-19 ở Mỹ của mình trải qua 3 nơi, từ Publix đến Walmart rồi đến tiệm thuốc của người Việt Nam. Dưới đây là nhưng gì mình ghi lại dựa vào ký ức quên trước quên sau của mình.

Giấy chứng nhận đã Tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ
Giấy chứng nhận tiêm vaccine covd-19 lần đầu ở Publix West Palm Beach – Florida, miền nam nước Mỹ

Ngày 19 tháng 7 năm 2021, mình được một bạn nhân viên y tế hiền lành tốt tính và cực kỳ lịch sự tiêm cho mình mũi tiêm đầu tiên cho chuỗi những lần tiêm vaccine covid ở Mỹ đáng nhớ, cụ thể mũi tiêm đầu tiên được tiêm tại Publix WPB. Publix là một dạng siêu thị bán nhiều thứ hàng tiêu dùng, bên trong có một tiệm thuốc nhỏ tên Publix Pharmacy. Mình gặp bạn nhân viên dễ thương đưa cho mình một bảng ghi chú nhỏ để điền các thông tin cơ bản như tên gì, cmnd, tiêm cái gì, có dị ứng hay không… Mình không biết chọn loại vaccine nào bởi vì cũng lười đi đọc mấy thông tin về các loại đó, bởi 1 lẽ mình nghĩ mọi thứ đều mới cả, chẳng có thông tin nào đưa ra là thật sự đúng. Thật ra ở Publix lúc này có lẽ là chỉ có Moderna, nên dù mình không chọn vào loại vaccine nào nhưng bạn nhân viên không hỏi và mặc định tiêm cho mình Moderna. Có lẽ trình độ tiêm của bạn nhân viên chưa được nhuần nhuyễn lắm, nên bạn liên tục sorry, nhưng mình không cảm thấy đau, có lẽ là mũi kiêm khá nhỏ hoặc do bạn ấy lo lắng quá chứ mũi tiêm chưa làm gì mình cả. Sau khi tiêm xong bạn yêu cầu mình ngồi yên 15 phút để xem những phản ứng của cơ thể khi nhận vaccine. Sau đúng 15 phút bạn gửi mình chiếc phiếu và nói rằng mình có thể quay lại đây sau 28 ngày hoặc đến bất cứ nơi đâu có nhận tiêm vaccine Moderna để tiêm mũi thứ 2.

Vaccine hành sốt và cảm giác sợ sợ của lần đầu tiên

Sáng nay đạp xe đi Walmart tính mua cái adapter cho cái sạc pin laptop, đạp nửa đường thì người mệt lả và tay trái đau nhức, mình đạp xe về nhà lại, uống thuốc giảm đau và đắp mền ngủ. Đến trưa thì mình dậy ăn cơm và cảm thấy cổ họng nghẹn, khó chịu, nuốt có vẻ khó khăn. Mình thử search thì thấy trong các triệu chứng sau khi tiêm vaccine có triệu chứng nghẹn họng, khó nuốt. Lo sợ sẽ có chuyện gì cho bản thân mà ở nơi xa lạ này, không ai lo cho, mình bằng đi bộ ra Publix lại, gặp bạn bác sĩ áo trắng đẹp trai lịch sự hỏi về triệu chứng của mình. Ảnh hỏi mình có dị ứng cái gì không, mình đưa cho bạn ấy coi tên thuốc dị ứng của mình thì bạn nói là bình thường, nếu có khó thở thì hãy quay lại.

Mình cũng nghĩ trong đầu là chắc cũng không có gì, nên đi về nằm nghỉ, người nó cứ mền mệt, sôn sốt, hâm hâm. Thôi kệ mẹ, có gì đâu, chờ một hai ngày sẽ qua.

Trong ngày thứ hai sau khi tiêm vaccine, cơ thể uể oải, đầu mình ấm và cảm giác khó chịu cứ luôn hiện hữu. Một phần do mình ở đất Mỹ mà lại vừa mới bay qua, còn chưa quen thuộc bất cứ thứ gì, nên cảm giác bồn chồn buồn bực luôn luôn có. Cơ thể yếu nhưng đầu óc lại luôn muốn ngủ nên mình cũng quên được cảm giác mệt mỏi. Chỉ những lúc cần nấu nướng mình mới mò dậy, còn lại là ngủ suốt. Hai ngày sau thì mình bình phục, trở lại trạng thái bình thường, tinh thần phấn chấn vui tươi như chưa có gì xảy ra.

Mũi vaccine thứ 2

Giữa tháng 8, khi đang đi chơi loanh quanh ở Texas, mình phát hiện ra đã đủ 4 tuần kể từ mũi tiêm đầu tiên. Mình nhờ một người quen ở Texas chở đến Walgreens và hỏi về lần tiêm thứ 2. Nhân viên cửa hàng Walgreens lịch sự, chào hỏi gọn gàng, mình hỏi thăm chỗ tiêm và các bạn chỉ mình đi đến quầy thuốc. Do cả hai đeo khẩu trang nên khi mình giao tiếp với bạn nhân viên quầy thuốc, mình không nghe bạn nói gì cả, bạn nói một hồi cũng hơi mất bình tĩnh, gỡ khẩu trang và nói là chỗ tao hổng có Moderna, mày phải tới trung tâm Dallas thì may ra Walgreens chỗ đó có. Mình ờ cảm ơn, rồi đi ra, hơi lo lo, nghĩ chẳng lẽ mình chọn nhầm thuốc ở Publix rồi hay sao ta?

Ra khỏi tiệm Walgreens, cô đi chung nói mình ghé thử Walmart trước khi đi đến Walgreens Downtown, mình không biết là ở Walmart có Moderna không nhưng cứ thử xem sao. Vậy là bọn mình đến Walmart.

Ở Walmart mình được một bạn người Mexico ghi thông tin và hướng dẫn mình ra bàn ngồi. Một lúc sau có nột chị bác sĩ người Việt Nam nhỏ nhắn ra tiêm vaccine cho mình sau đó nói một số hướng dẫn sơ bộ cho mình hiểu thế nào là vaccine Covid và trong thời gian tiêm sẽ có những thay đổi lạ lùng nào trong người. Cuối cùng chị cho mình tệp hồ sơ của Walmart Pharmacy kèm thông tin việc làm và số liên lạc của chị ở đây. Mình cảm ơn rồi ngồi đợi hết thời gian theo dõi để yên tâm sau đó đi mua đồ loanh quanh coi như ủng hộ Walmart rồi ra về.

Mũi thứ 3 tại quầy thuốc Việt Nam

Thời gian này, mình đã có trong tay vé máy bay về Việt Nam

Viết hôm 21/07/2021
Các bài viết ngẫu nhiên khác:

Chuyến xe bão táp đi từ Victoria về Houston

Nguyên nhân của việc mất ngủ

Đánh giá khách sạn Landmark 81 – Vinpearl Luxury Landmark 81

Đến Florida

Đi tắm biển Florida

Đi bộ tán dóc

Cơm cháy kho quẹt

Những ngày du lịch bụi ở Mỹ

Thử nghiệm plugin mới


Liên hệ Liêm


Từ khóa: , , ,
............

✕ Đóng